สยามปฏิมา:พระหินแกะ,สร้อยประคำ [Powered by Weloveshopping.com.com]
  http://www.siampratima.com  
  
 สยามปฏิมา:พระหินแกะ,สร้อยประคำ
  ค้นหา :
  
Calculator  แจ้งการชำระเงิน   รถเข็น: 0   
 สถิติของร้าน
  เปิดร้าน
11/12/2010
  ปรับปรุง
22/05/2020
  ผู้ชมทั้งหมด
912,260
  สินค้าทั้งหมด
646
 
หมวดหมู่สินค้า
สินค้ามาใหม่
สินค้าขายดี
ดัชนีราคาสินค้า
ดูสินค้าทั้งหมด

พระหินแกะสลัก (13)
พระหยกแกะสลัก (16)
พระไม้แกะสลัก (2)
พระสังกัจจายน์  (4)
พระองค์เล็ก (15)
พระพิฆเนศ พระนาคปรก องค์เล็ก (20)
กำไลหยกพม่าแท้ (32)
แหวน, สร้อยคอหยก (6)
สร้อยประคำ 108  (45)
สร้อยข้อมือ  (32)
หยกก้อน (7)
สินค้าอื่นๆ (15)
จี้ (33)
หินโป่งข่าม จุ่ยเจีย (12)
พระสั่งแกะจำนวน (4)
จิวเวลลี่ (4)
สร้อยมงคลไผ่สีสุก (7)
แกลลอรี่ (379)
บริการของร้าน
หน้าแรก
ข่าวสาร
สมุดเยี่ยม
เว็บบอร์ด
บทความน่าสนใจ
สมัครสมาชิก
หน้าสมาชิก
วิธีการชำระเงิน
วิธีการรับสินค้า
แจ้งการชำระเงิน
เกี่ยวกับเรา
รับข่าวสารจากทางร้าน

สมัคร ยกเลิก
ลิงค์
  แสงชัยพุทธศิลป์
    บทความน่าสนใจ
  สถานที่ท่องเที่ยวในอำเภอแม่สาย
   รายละเอียด  
แหล่งท่องเที่ยวอำเภอแม่สาย
     

อำเภอแม่สาย
อำเภอแม่สาย อยู่ห่างจากตัวเมืองเชียงราย 61 กิโลเมตร ตามทางหลวงหมายเลข 110 เป็นอำเภอเหนือสุดของประเทศไทย ติดกับจังหวัดท่าขี้เหล็กของพม่า โดยมีแม่น้ำแม่สายเป็นพรมแดน มีสะพานเชื่อมเมืองทั้งสองเข้าด้วยกัน ทั้งชาวไทยและชาวพม่าเดินทางไปมาหาสู่ค้าขายกันได้โดยเสรี สำหรับนักท่องเที่ยวชาวไทยนิยมเดินทางไปยังท่าขี้เหล็กของพม่า เพื่อซื้อสินค้าพื้นเมืองและสินค้าราคาถูกอื่นๆ เช่น ตะกร้า เครื่องทองเหลือง สบู่พม่า สมุนไพร การข้ามไปท่าขี้เหล็ก นักท่องเที่ยวชาวไทย
เดินทางเข้าเขตประเทศพม่าได้ ทุกวัน ระหว่างเวลา 06.30-18.30 น. โดยใช้บัตรประชาชน หรือบัตรอื่น ๆ ที่ทางราชการออกให้ ค่าบริการคนละ 40 บาท สินค้าที่ไม่อนุญาตให้ซื้อเข้ามาได้แก่ สินค้าจากซากสัตว์ป่า บุหรี่ และสุราต่างประเทศ
พระธาตุดอยเวา
พระธาตุดอยเวา ตั้งอยู่หมู่ที่ 1 ตำบลแม่สาย ก่อนถึงชายแดนแม่สายประมาณ 100 เมตร บนดอยริมฝั่งแม่น้ำแม่สาย ตามประวัติกล่าวว่า พระองค์เวาหรือเว้าผู้ครองนครโยนกนาคพันธุ์ เป็นผู้สร้างเพื่อบรรจุพระเกศาธาตุองค์หนึ่งเมื่อ พ.ศ. 364 นับเป็นพระบรมธาตุที่เก่าแก่องค์หนึ่งรองมาจากพระบรมธาตุดอยตุง นอกจากนี้บนดอยเวายังเป็นจุดที่สามารถชมทิวทัศน์ของอำเภอแม่สาย และท่าขึ้เหล็กทางฝั่งพม่าได้อย่างชัดเจน สามารถนำรถขึ้นไปจนถึงพระธาตุได้
ถ้ำผาจม
ถ้ำผาจม ตั้งอยู่หมู่1 ตำบลแม่สาย อยู่ห่างจากตำบลแม่สาย ไปทางทิศเหนือประมาณ 1.5 กิโลเมตร ถ้ำผาจมตั้งอยู่บนดอย อีกลูกหนึ่งทางทิศตะวันตกของดอยเวา ติดกับแม่น้ำสาย เคยเป็นสถานที่ซึ่ง พระภิกษุสงฆ์นั่งบำเพ็ญเพียรภาวนา เช่น พระอาจารย์มั่น ภูริทัตโต ปัจจุบันมีรูปปั้นพระอาจารย์มั่น ภูริตโต ประดิษฐานไว้บนดอยด้วย ภายในถ้ำผาจมมี หินงอกย้อยอยู่ตามผนังและเพดานถ้ำ สวยงามวิจิตรตระการตา
ถ้ำปลา
เป็นถ้ำหนึ่งที่มีน้ำไหลภายในถ้ำ เคยมีปลาชนิดต่างๆ ทั้งใหญ่น้อยว่ายออกมาให้เห็นเป็นประจำ ภายในถ้ำยังมีพระพุทธรูปศิลปะพม่า สร้างขึ้นโดยพระภิกษุชาวพม่า ประชาชนทั่วไปเรียกว่า พระทรงเครื่อง เป็นที่เลื่อมใสของประชาชนในแถบนี้
ถ้ำเสาหินพญานาค
เป็นถ้ำที่อยู่ปลายสุดของแหล่งท่องเที่ยวแห่งนี้อยู่ในความรับผิดชอบของ หมู่ที่ 3 บ้านถ้ำปลา การเดินทางไปถ้ำนี้สามารถไปได้ ทั้งทางน้ำและทางบก โดยการเดินลัดเลาะตามขอบอ่างเก็บน้ำทางทิศใต้ปากถ้ำวัดความกว้างได้ ประมาณ 4.70 เมตรสูงประมาณ 2.40 เมตรลักษณะของถ้ำเป็นโพรงสูงขึ้นในแนวดิ่งหินงอกมีลักษณะเป็นแท่ง ๆ ซ้อนกันคล้ายเสาบ้านชาวบ้านจึงเรียกถ้ำนี้ว่า ถ้ำเสาหิน ซึ่งมีลักษณะเป็น 3 ชั้น

 

ขอบคุณข้อมูลดี ๆ จาก www.tourismchangrai.com 

 

พระบรมธาตุดอยตุง
เป็นโบราณสถานที่สำคัญ ก่อสร้างในสมัยพระเจ้าอุชุตราช ผู้ครองแคว้นโยนกนคร เพื่อบรรจุพระบรมสารีริกธาตุ พระรากขวัญ(กระดูกไหปลาร้า)เบื้องซ้ายของพระพุทธเจ้า พระบรมธาตุดอยตุงตั้งอยู่ในภูเขาสูงกว่าระดับน้ำทะเล 1,200 เมตร เป็นสถานที่ศักดิ์สิทธิ์ และเป็นที่เลื่อมใสของชาวไทยและชาวต่างชาติในประเทศใกล้เคียง ตั้งแต่เมื่อครั้งแคว้นล้านนาไทยจวบจนปัจจุบัน
ตำบลห้วยไคร้ อำเภอแม่สาย จังหวัดเชียงราย
หมู่บ้านชาวเขาบ้านผาฮี้ ตั้งอยู่ริมถนนสายพระธาตุดอยตุง – บ้านผาหมี ห่างจากดอยช้างมูบประมาณ 7 กม. เป็นหมู่บ้านชาวเขาเผ่าอีก้อ และมูเซอ ซึ่งยังคงดำรงวัฒนธรรมชาวเขาแบบดั้งเดิมอยู่ บริเวณนี้เป็นจุดที่มองเห็นทัศนียภาพที่งดงามมากที่สุดในโครงการพัฒนาดอยตุง นอกจากนี้หากเดินทางไปในเดือนมกราคม กุมภาพันธ์ ยังจะได้ชมการแบ่งบานของดอกซากุระอย่างสวยงาม
หมู่บ้านชาวเขาผาหม ตั้งอยู่ถนนสายพระธาตุดอยตุง – บ้านผาหมี ห่างจากพระธาตุดอยตุง ประมาณ 10 กม. หมู่บ้านชาวไทยภูเขาเผ่าอาข่า บ้านผาหมี หมู่ที่ 6 ตำบลเวียงพางคำ มีสภาพภูมิทัศน์ที่สวยงาม อยู่ห่างจากสถานีขนส่งผู้โดยสารอำเภอแม่สาย เพียง 6 กิโลเมตร บริเวณโดยรอบหมู่บ้าน เป็นภูเขาหินอ่อน หินปูน มีถ้ำเล็ก ถ้ำน้อย ที่ยังไม่ได้รับการพัฒนา จึงเหมาะสำหรับนักท่องเที่ยวที่ต้องการความท้าทาย สัมผัสกับวิถีชีวิตชาวไทยภูเขา ที่อยู่ไม่ไกลจากตัวเมือง.... เดิมพื้นที่นี้ใช้เป็นศูนย์บำบัดยาเสพติดชาวเขาในพื้นที่โครงการพัฒนาดอยตุง ปัจจุบันได้กลายเป็นศูนย์ฝึกอาชีพผาหมี
เส้นทางเดินป่า (เส้นทางที่ 1) พิชิตยอดเขานางนอน บ้านผาหมี หมู่ที่ 6 ต.เวียงพางคำ
 


เส้นทางเดินป่าสู่ยอดเขานางนอน

บ้านผาหมี หมู่ที่ 6 ต.เวียงพางคำ เป็นหมู่บ้านชาวไทยภูเขาเผ่าอาข่า ตั้งอยู่ห่างจากสถานขนส่งผู้โดยสารอำเภอแม่สาย ประมาณ 6 กิโลเมตร เส้นทางคมนาคม เป็นถนนลาดยางและถนนปูบล็อกตัวหนอน เป็นหมู่บ้านชาวไทยภูเขาที่มีระยะทางไม่ไกลจากตัวเมือง และสามารถเดินทางเรียบชายแดนไทย-พม่า ไปสู่ดอยช้างมูบ นมัสการพระธาตุดอยตุง ได้สะดวกเส้นทางหนึ่ง

ด้วยสภาพภูมิทัศน์ที่สวยงามของหมู่บ้านผาหมี ที่มีภูเขาหินอ่อนที่นับว่ามีคุณภาพดีที่สุดแห่งหนึ่งของประเทศไทย เป็นเสน่ห์ดึงดูดใจให้นักท่องเที่ยวที่ต้องการสัมผัสวิถีความเป็นอยู่ แวะเยี่ยมชม นอกจากวิถีชีวิตความเป็นอยู่ของชาวไทยภูเขาแล้ว วิวทิวทัศน์ของหมู่บ้านที่ตั้งอยู่ท่ามกลางสวนป่าภูเขาหินอ่อน ตั้งเป็นฉากหลังสลับกับสวนผลไม้ ชา กาแฟ ลิ้นจี่ ถือว่าเป็นสิ่งที่มีคุณค่าที่รอรับการสัมผัส ใช้ชีวิตของนักท่องเที่ยว

นอกจากวิวทิวทัศน์ที่ปรากฏเห็นแล้ว ยังมีเส้นทางเดินทางเดินป่า เส้นทางที่ปีนป่ายหน้าผา เส้นทางเดินชมถ้ำที่ยังไม่เป็นที่รู้จักของนักท่องเที่ยว ที่รอรับความท้าทายของท่าน

อบต.เวียงพางคำ ขอนำเสนอเส้นทางเดินทางเดินป่า สู่จุดสูงสุดของยอดเขานางนอน ที่ปรากฏหมุดอ้างอิงแผนที่ทางทหาร วงรอบชั้นหนึ่ง ของยอดเขานางนอน ในระดับความสูง 1,291 เมตร!

เส้นทางเดินป่า จากจุดที่ 1 เส้นทางศูนย์อบรมผาหมี (NC.884530) – ไร่ฝิ่นเก่า - ยอดดอยนางนอน (NC.895536) ระยะทาง 5 กม. ไป-กลับ ใช้เวลา 6 ชั่วโมง เส้นทางเดิม

1.จุดเริ่มต้น จากลานสนามบาสเกตบอล ของหมู่บ้านผาหมี เดินทางด้วยรถยนต์ผ่านศูนย์อบรมผาหมี ใช้เวลาประมาณ 15 นาที เริ่มเดินเท้าจากศูนย์อบรมผาหมี – สวนส้มนายนิวัฒน์ฯ ใช้เวลา 15 นาที สภาพเส้นทางเดินเท้าขนาดกว้าง 1 เมตร เดินลัดเลาะภายในบริเวณสวนส้มของนายนิวัฒน์ฯ ราษฎร บ.ผาหมี ผ่านไร่กาแฟ ไร่แมคคาดิเนีย จะมีสภาพอากาศเย็น พบเห็นต้นมอส เฟรินส์ ปกคลุมตามหุบเขา ใช้เวลาเดินทางประมาณ 15 นาที ถึงบริเวณป่าโปร่ง เริ่มต้นเดินทางขึ้นเขา สามารถมองเห็นเทือกเขาดอยนางนอนอยู่ด้านหน้า

2.สวนส้ม ไร่กาแฟนายนิวัฒน์ฯ – ไร่ฝิ่นเก่า ใช้เวลา 30 นาที สภาพเส้นทางเป็นทางเดินเท้าขนาดกว้าง 1 เมตร เดินลัดเลาะผ่านป่าไม้ ป่าไผ่ เดินขึ้นเขา จนถึงที่ว่างในหุบเขา ซึ่งอดีตเป็นพื้นที่ปลูกฝิ่นเก่า มีเนื้อที่ประมาณ 3 ไร่ เหมาะสำหรับการกางเต้นท์นอนพักผ่อนของนักท่องเที่ยว

3.การเดินทางก่อนถึงไร่ฝิ่นเก่า จะเดินลัดเลาะป่าไผ่ มีโขดหิน รูปร่างแปลกตา ต้องใช้ความระมัดระวังในการเดินทาง แต่เมื่อเดินทางถึงบริเวณหุบเขาไร่ฝิ่นเก่าแล้ว จะมีร่องรอยของรังหมูป่า และเป็นจุดครึ่งทางของเป้าหมาย จากไร่ฝิ่นเก่า –เชิงเขาดอยนางนอน ใช้เวลา 20 นาที สภาพเส้นทางเดินเท้า ภูมิประเทศเป็นป่าไผ่ ผสมป่าโปร่ง ใช้ความระมัดระวังในการเดิน มีก้อนหินรูปร่างแปลกตา

4.เชิงเขา –บริเวณสันเขาดอยนางนอน ใช้เวลา 30 นาที สภาพเส้นทางเดินเท้าลัดเลาะตามโขดหิน ทางเริ่มสูงชัน ใช้ความระมัดระวังในการเดินทาง ก้อนหินจะหลุดกลิ้งลงไป อาจเป็นอันตรายต่อผู้ร่วมใช้เส้นทาง ระหว่างทางจะพบพืชพันธุ์ไม้ที่หายาก และไม่รู้จักหลายชนิด พบเห็นกล้วยไม้ป่า ต้นไม้ที่ใช้รากเก็บน้ำ อากาศเริ่มเย็น เริ่มมองเห็นทิวทัศน์สวยงามไทย –พม่า

5.บริเวณสันเขาดอยนางนอน-จุดชมวิว ใช้เวลา 10 นาที สภาพเส้นทางเริ่มแคบ ต้องใช้ความระมัดระวังในการเดิน ภูมิประเทศสูงชันทั้งสองด้าน จากจุดชมวิวมองเห็นทิวทัศน์ด้าน อ.แม่สาย,อ.เชียงแสน ในพื้นที่ โครงการพัฒนาดอยตุง และพื้นที่ประเทศพม่า ลมพัดแรง อากาศหนาวเย็น มีทะเลหมอกปกคลุมในช่วงฤดูหนาว พบเห็นฝอยลม พืชสมุนไพรที่ขึ้นในที่สูงทั่วไป

สรุป จะใช้เวลาเดินทางจากจุดพักแรม ไร่ฝิ่นเก่า ถึงจุดชมวิวที่เห็นหมุดแผนที่ทหาร วงรอบชั้นที่ 1 เขานางนอน วางหมุดเมื่อ 5 พ.ย.2528 ใช้เวลาประมาณ 40 นาที และหากเดินทางจากศูนย์อบรมผาหมี –จุดชมวิว เดินทางปกติ จะใช้เวลาประมาณ 2 ชั่วโมง

6.จุดชมวิว – ศูนย์อบรมผาหมี (NC.895536) เส้นทางกลับใช้เส้นทางเดิม ต้องใช้ความระมัดระวัง ในการเดินทางลงจากยอดเขาดอยนางนอน สภาพป่าไผ่ผสมป่าโปร่งบริเวณป่าไผ่ จะพบด้วงไม้ไผ่และดอกไม้ป่าที่หายาก หากเดินทางไป-กลับจะใช้เวลาประมาณ 6 ชั่วโมง แต่คุ้มค่ากับความเหนื่อยที่ท้าทาย และสามารถเดินทางกลับพักแรมที่หมู่บ้านชาวไทยภูเขาเผ่าอาข่า ชมการแสดงวิถีชีวิตของพี่น้องชาวไทยภูเขาเป็นกำไรของชีวิต.

ข้อพิจารณา เส้นทางนี้เหมาะสำหรับนักท่องเที่ยวที่มีสุขภาพแข็งแรง ชอบการผจญภัย อาจดัดแปลงย่นระยะทางให้เหมาะสมกับสภาพร่างกาย

ข้อเสนอแนะ ควรนำน้ำดื่ม (กระติกน้ำ) ติดตัวนักท่องเที่ยวไปด้วย และจัดลูกหาบ นำน้ำอะไหล่ไปบริการนักท่องเที่ยว ซึ่งสามารถติดต่อไปกับคณะกรรมการท่องเที่ยวชุมชน ของหมู่บ้านผาหมี ม.6 ได้ โทรศัพท์ 0-1366-5788 (ส.อบต.อุดมฯ)

ถ้ำเสาหินพญานาค ตั้งอยู่บริเวณใกล้เคียงกับถ้ำปุ่มถ้ำปลา ภายในบริเวณถ้ำจะมีหินงอก หินย้อยที่สวยงาม เมื่อเที่ยวชมถ้ำปลาเสร็จแล้วสามารถเดินไปชมถ้ำเสาหินพญานาคด้วยทางคอนกรีตยาวประมาณ 150 เมตร นับเป็นสถานที่ศักดิ์สิทธิ์ และยังเป็นสถานที่ปฏิบัติธรรม บริเวณหน้าถ้ำจะเป็นอ่างเก็บน้ำขนาดพื้นที่ประมาณ 42 ไร่ ติดกับภูเขามีน้ำตลอดปี

ถ้ำเสาหินพญานาค
ถ้ำปลา ตั้งอยู่ที่ดอยจ้อง ในตำบลโป่งงาม อำเภอแม่สาย ห่างจากตัวอำเภอแม่สายมาทางใต้ประมาณ 12 กิโลเมตร แยกจากทางหลวงหมายเลข 110 เข้าไปประมาณ 2 กิโลเมตร ถ้ำปลาแห่งนี้มีกระแสน้ำไหลออกมาจากถ้ำและจะมีปลาหลายชนิดว่ายออกมาให้เห็นอยู่เสมอ ๆ ถ้ำแห่งนี้นอกจากจะเป็นสถานที่พักผ่อนหย่อนใจตามธรรมชาติแล้ว ยังเป็นสถานที่ศักดิ์สิทธิ์ที่ประชาชนเลื่อมใสสักการะบูชา มีพระพุทธรูปศิลปะพม่า สร้างขึ้นโดยพระภิกษุชาวพม่า ประชาชนทั่วไปเรียกว่า พระทรงเครื่อง เป็นที่เลื่อมใสของประชาชนในแถบนี้ และมีลิงที่อาศัยอยู่ตามธรรมชาติ เป็นที่ดึงดูดใจแก่นักท่องเที่ยวได้พาบุตรหลานมาป้อนอาหารให้มีจำนวนนับ 100 ตัว

 

ถ้ำปุ่ม ตั้งอยู่ที่ดอยจ้อง เขตบ้านสันป่าสัก หมู่ 7 ต.โป่งผา ห่างจากที่ว่าการอำเภอแม่สาย มาทางใต้ประมาณ 11 กิโลเมตร แยกจากถนนพหลโยธินเข้าไปประมาณ 3 กิโลเมตร เป็นถ้ำขนาดเล็กและพื้นที่ตั้งของสำนักสงฆ์ มีพระพุทธรูปเก่าแก่ภายในถ้ำเพื่อสักการะบูชา
 
หนองน้ำพ ตั้งอยู่เขตบ้านจ้อง หมู่ 1 ตำบลโป่งผา มีเนื้อที่ประมาณ 80 ไร่ ทางใต้ของหนองน้ำพุผุดขึ้นบนผิวน้ำตลอดเวลา หากใช้เสียงทำให้เกิดเสียงดัง เช่น ปรบมือหรือตะโกนดัง ๆ น้ำพุจะผุดที่ขึ้นอย่างน่าอัศจรรย์แต่อุณหภูมิปกติ

วนอุทยานถ้ำหลวง - ขุนน้ำนางนอน

 
วนอุทยานถ้ำหลวง - ขุนน้ำนางนอน ตั้งอยู่ตำบลโป่งผา อำเภอแม่สาย ห่างจากตัวอำเภอแม่สายลงมาทางใต้ ประมาณ 5 กม. แล้วแยกจากทางหมายเลข 110 เข้าไปประมาณ 3 กม. เป็นถ้ำหินปูนขนาดใหญ่ มีความสวยงามตามธรรมชาติ ปากถ้ำกว้าง 30 เมตร ยาว 7 กม. ซึ่งเชื่อว่าเป็นถ้ำที่ยาวที่สุดในประเทศไทย
สวนสาธารณะหนองแหวน ตั้งอยู่บ้านป่าเหมือดสุขสำราญ หมู่ 9 ต.เวียงพางคำ ห่างจากอำเภอมาทางทิศใต้ ประมาณ 2 กม. ติดกับถนนพหลโยธิน เป็นหนองน้ำที่ได้รับการปรับปรุงเป็นแหล่งพักผ่อนหย่อนใจ บรรยากาศร่มรื่น

พระบรมธาตุดอยตุง
เป็นโบราณสถานที่สำคัญ ก่อสร้างในสมัยพระเจ้าอุชุตราช ผู้ครองแคว้นโยนกนคร เพื่อบรรจุพระบรมสารีริกธาตุ พระรากขวัญ(กระดูกไหปลาร้า)เบื้องซ้ายของพระพุทธเจ้า พระบรมธาตุดอยตุงตั้งอยู่ในภูเขาสูงกว่าระดับน้ำทะเล 1,200 เมตร เป็นสถานที่ศักดิ์สิทธิ์ และเป็นที่เลื่อมใสของชาวไทยและชาวต่างชาติในประเทศใกล้เคียง ตั้งแต่เมื่อครั้งแคว้นล้านนาไทยจวบจนปัจจุบัน
ตำบลห้วยไคร้ อำเภอแม่สาย จังหวัดเชียงราย
ขอบคุณข้อมูลดี ๆ จาก www.maesia.chiangrai.doae.co.th

 

พระธาตุดอยตุง

 
 สถานที่ท่องเที่ยว ท่องเที่ยว ท่องเที่ยว
  ระฆังระหว่างทางเท้าขึ้นดอยก  
ท่องเที่ยว
 สถานที่ท่องเที่ยว ท่องเที่ยว ท่องเที่ยว
   
ท่องเที่ยว
   
 สถานที่ท่องเที่ยว ท่องเที่ยว ท่องเที่ยว
   
ท่องเที่ยว
 สถานที่ท่องเที่ยว ท่องเที่ยว ท่องเที่ยว
   
ท่องเที่ยว
   

 สถานที่ท่องเที่ยว ท่องเที่ยว ท่องเที่ยว
   
ท่องเที่ยว

พระธาตุดอยตุง

     ตั้งอยู่บริเวณ กม. ที่ 17.5 ของทางหลวงหมายเลข 1149 เป็นที่บรรจุพระรากขวัญเบื้องซ้าย (กระดูกไหปลาร้า) ของพระพุทธเจ้า นำมาจากมัธยมประเทศ นับเป็นครั้งแรกที่พระพุทธศาสนาลัทธิลังกาวงศ์ ได้มาประดิษฐานที่ล้านนาไทย เมื่อก่อสร้างพระสถูปบรรจุพระบรมสารีริกธาตุนี้ ได้ทำธงตะขาบ (ภาษาพื้นเมืองเรียกว่า ตุง) ใหญ่ยาวถึงพันวา ปักไว้บนยอดดอย ถ้าหากปลายธงปลิวไปไกลถึงเมืองไหน ก็จะกำหนดเป็นฐานพระสถูป เหตุนี้ดอยซึ่งเป็นที่ประดิษฐานปฐมเจดีย์แห่งล้านนาไทย จึงปรากฏนามว่า ดอยตุง พระธาตุดอยตุงเป็นปูชนียสถานที่สำคัญ เมื่อถึงเทศกาลนมัสการพระธาตุดอยตุงจะมีพุทธศาสนิกชนทั้งชาวไทยและเพื่อนบ้านจากประเทศใกล้เคียง เช่น ชาวเชียงตุงในรัฐฉาน ประเทศสหภาพพม่า ชาวหลวงพระบาง เวียงจันทน์ เดินทางเข้ามานมัสการทุกปี

 

ขอบคุณข้อมูลดี ๆ จาก www.thai -tour.com

 

 สถานที่ท่องเที่ยว ท่องเที่ยว ท่องเที่ยว
  ตุง

ลิงค์ที่เกี่ยวข้อง :  
ผู้ลงบทความ : สยามปฏิมา